Chủ nhật, 19/09/2021

Bí quyết để Man Utd khai mở song sát Ronaldo – Greenwood

05/09/2021 10:56

14 lượt xem

HLV Ole Gunnar Solskjaer đang đau đầu trong việc tìm cách tối ưu hóa cách sắp xếp nhân sự nơi hàng công.

Dù từng có những thử nghiệm về sơ đồ 4-3-3 ở giai đoạn tiền mùa giải, tuy nhiên khi Premier League khởi tranh, HLV Ole Gunnar Solskjaer vẫn trung thành với cách vận hành 4-2-3-1.

Chiến lược gia người Na Uy này giúp chiến lược gia người Na Uy tận dụng khả năng sáng tạo đến từ Paul Pogba nơi hành lang trái, Bruno Fernandes thi đấu trong vai trò số 10, tân binh Jadon Sancho sẽ thi đấu lệch phải trong khi đó, Mason Greenwood sẽ đảm nhận vị trí tiền đạo cắm.

 Làm cách nào Man Utd có thể kết hợp bộ đôi này?

Tuy nhiên với sự xuất hiện của Cristiano Ronaldo, rõ ràng Solsa phải tìm cách tối ưu hóa đội hình nhằm khai thác khả năng săn bàn đến từ siêu sao 36 tuổi, và phương án hiệu quả nhất trước mắt là đẩy Greenwood khỏi vị trí số 9 để nhường chỗ cho CR7.

Tuy nhiên sẽ thật bất công nếu gạt tên một tiền đạo đang sở hữu phong độ làm bàn ấn tượng (3 bàn sau 3 vòng đấu) ra khỏi đội hình. Do đó, việc tạm thời thay thế Sancho bởi Greenwood sẽ mang đến sự cân bằng cho hàng công Quỷ đỏ.

 Đội hình tối ưu của Man Utd.

Cách bố trí này giúp Greenwood tạo nên mối liên kết cùng Ronaldo. Dù Man Utd không sử dụng sơ đồ 4-4-2 như Juventus song về cơ bản, tài năng 19 tuổi vẫn có thể đóng vai trò như Morata để tạo thành đối tác ăn ý với CR7, dựa vào sự di chuyển linh hoạt giữa các vệ tinh trong đội hình khi họ thi triển thế trận tấn công.

Sơ đồ 4-2-3-1 mà Man Utd vận hành hưởng lợi nhờ sự sáng tạo từ hầu khắp các khu vực. Trường hợp Solsa sử dụng cả Ronaldo lẫn Greenwood, lúc này Paul Pogba sẽ chiếm hoàn toàn không gian nơi hành lang trái.

Trong khi đó Bruno di chuyển từ trung tâm sang cánh đối diện để Greenwood bó vào trung lộ, giúp CR7 có thêm một đối tác để thực hiện những tình huống ban bật hoặc chớp thời cơ từ những cú dứt điểm của cậu đàn em và ngược lại.

 Cách di chuyển hợp lý khi Man Utd dâng lên tấn công.

Còn ở vị trí số 10, Scott McTominay sẽ trám vào khoảng trống Bruno để lại, đồng thời Fred sẽ án ngữ nơi khu trung tuyến san sẻ nhiệm vụ bọc lót cho các đồng đội cùng Raphael Varane.

Cách vận hành trên sẽ có thể giúp Ronaldo dễ dàng thích nghi với hệ thống chiến thuật mới mà không làm suy giảm tầm hoạt động cũng như sự hiệu quả của các vệ tinh bên cạnh. Điều này đồng thời cũng chứng minh rằng, Man Utd đang sở hữu một hàng công nguy hiểm như thế nào ở mùa giải năm nay.

Đọc thêm

lên đầu trang
X Banner