Thứ ba, 15/06/2021

ĐT Việt Nam được dùng hết 28 cầu thủ

24/05/2021 10:59

9 lượt xem

Như đã biết, HLV Park Hang Seo sẽ mang tổng cộng 28 cầu thủ sang UAE, bao gồm cả Đặng Văn Lâm. Nếu không bị treo giò hay chấn thương, tất cả những cái tên được lựa chọn đều có khả năng góp mặt trong danh sách thi đấu của ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022.

Vòng loại World Cup 2022 không phải là một giải đấu, dù nó được diễn ra theo hình thức tập trung. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giải đấu này không thể diễn ra theo thể thức đi – về như thường lệ. Thay vào đó, 8 trận đấu còn lại tương đương với 4 lượt đấu cuối cùng của vòng loại này dành cho UAE, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Malaysia sẽ diễn ra tập trung tại UAE.

Hình thức có thể diễn ra tập trung, nhưng bản chất của vòng loại World Cup 2022 vẫn được giữ nguyên. Cụ thể ở đây nằm ở điều lệ của giải. Theo đó, các đội được phép điều chỉnh danh sách đăng ký thi đấu qua từng lượt trận, miễn sao, danh sách này bao gồm những cầu thủ mà ĐTQG tương ứng đã đăng ký sơ bộ lên AFC trước đó. Đó cũng là lý do mà vì sao đội tuyển Nhật Bản được phép sử dụng trên 30 cầu thủ cho 3 lượt trận còn lại của mình ở vòng loại thứ 2 World Cup.

Với trường hợp của ĐT Việt Nam, HLV Park Hang Seo sẽ rút gọn danh sách từ 37 xuống còn 27 cầu thủ. Khi sang UAE, ông sẽ có thêm sự góp mặt của Đặng Văn Lâm, qua đó nâng con số lên thành 28 gương mặt. Thay vì “chốt” danh sách “cứng” 23 cầu thủ khi bắt đầu vòng loại vào ngày 3/6, nhà cầm quân Hàn Quốc quyết định để ngỏ việc dùng tất cả quân số có trong tay ở 3 trận đấu sắp tới.

Theo quy định, ông Park sẽ công bố danh sách đăng ký gồm 23 cầu thủ (trên tổng số 28 cầu thủ mà mình có) ở thời điểm 1 ngày trước khi 1 lượt trận đấu cụ thể diễn ra. Đến lượt trận tiếp theo, ông có thể điều chỉnh lại danh sách. Với 5 cầu thủ nằm ngoài danh sách chính, HLV Park Hang Seo có thể xoay tua lực lượng một cách phù hợp, qua đó tạo nên sự bất ngờ lần lượt cho Indonesia, Malaysia và UAE.

Các đối thủ chung bảng như Indonesia, Malaysia hay UAE cũng sử dụng quân số tương tự như Việt Nam, tức là 27-28 cầu thủ. Thậm chí, Thái Lan mang sang UAE tới 39 cầu thủ. Nhưng đó là do HLV Akira Nishino không có thời gian tập luyện ở trong nước do một nửa đội hình bị cách ly vì có vài trường hợp mắc Covid-19. Thế nên, “Voi chiến” buộc phải tận dụng quãng thời gian lên đến gần 2 tuần tại UAE để kiểm tra nhân sự trước khi rút gọn đội hình. Thực tế, AFC cũng không cấm Thái Lan mang lực lượng hùng hậu thi đấu vòng loại World Cup, miễn là danh sách đó có tất cả cầu thủ được đăng ký trước đó. Nhưng việc dùng 2 lực lượng khác hẳn nhau có thể sẽ trở thành con dao hai lưỡi ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thi đấu của đội bóng xứ chùa vàng.

Về phía ĐT Việt Nam, trong tay ông Park lúc này đang là lực lượng tương đối cân bằng. Ông thầy Hàn Quốc muốn tạo ra sự cạnh tranh công bằng, thúc đẩy các cầu thủ luôn phải nỗ lực để có thể góp mặt vào danh sách đăng ký thi đấu 23 người trước mỗi trận. Bên cạnh đó, để đề phòng bất trắc có thể xảy ra trong quá trình tập luyện kéo dài hơn chục ngày tại UAE, HLV Park Hang Seo sẽ dễ bề xoay sở nếu có cầu thủ nào không may dính chấn thương không thể thi đấu. Bởi vậy, việc mang dự phòng 5 cầu thủ sang UAE là con tính hợp lý của chiến lược gia 62 tuổi này.

Đọc thêm

lên đầu trang