Thứ bảy, 24/07/2021

ĐT Việt Nam & tầm quan trọng của đội hình dự phòng

12/07/2021 04:13

6 lượt xem

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, những biến số có thể xảy đến bất cứ lúc nào cho mọi ĐTQG. Cũng vì thế, trước khi bước vào giai đoạn quan trọng nhất của năm 2021, ĐT Việt Nam cần có sự chuẩn bị với nhiều phương án khác nhau, trong đó, việc dự phòng một đội hình là điều đáng để cân nhắc.

Bài học từ Thái Lan và sự chủ động của Nhật Bản
Hai năm qua, bóng đá thế giới chịu tác động sâu sắc của dịch Covid-19. EURO 2020 phải lùi lại 1 năm mới có thể diễn ra. Vòng loại World Cup khu vực châu Á cũng phải đổi hết lần này đến lần khác mới có thể tổ chức được, với thể thức đá tập trung lần đầu tiên trong lịch sử.

Các đội tuyển và CLB đều hiểu rằng, việc sống chung với dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay là không thể tránh khỏi. Do đó, họ ý thức phải có những phương án dự phòng cần thiết để đối phó với bất cứ biến cố nào xảy ra. Ví như đội tuyển Anh hay Tây Ban Nha, trước và trong dịp diễn ra EURO 2020 đã lập tức thực hiện cách ly với các cầu thủ khi họ có tiếp xúc hoặc dương tính với Covid-19. HLV Gareth Southgate nhanh chóng có phương án khác để “Tam sư” tiếp tục hành trình ở giải. Đội tuyển CH Czech cũng thay gấp nguyên cả một Ban huấn luyện và lực lượng ở UEFA Nations League 2020 do có những thành viên trong ĐTQG và BHL nước này dương tính với Covid-19. Hay Nhật Bản thậm chí còn chuẩn bị sẵn hai đội hình khác nhau để phục vụ các trận đấu cuối cùng của vòng loại thứ 2 World Cup 2022 vừa rồi.

Nhưng không phải đội tuyển nào cũng linh hoạt trong bối cảnh sống chung với virus. Đội tuyển Thái Lan là một ví dụ. Họ đã lao đao và thất bại ở vòng loại World Cup 2022 vừa rồi cũng vì một thành viên trong lực lượng tham dự dương tính với Covid-19, khiến họ bị động trước giờ lên đường và phải đưa rất nhiều cầu thủ sang UAE để vừa đá vừa… sàng lọc. Sự thụ động trong việc lên các phương án phòng bị về mặt chuyên môn  nhằm đối phó với dịch bệnh đã khiến Thái Lan chỉ có 1 điểm trong 3 trận cuối cùng.

ĐTVN cần có phương án dự phòng
ĐT Việt Nam đã làm tốt nhiều nhiệm vụ ở vòng loại thứ 2. Một mặt, Việt Nam có lần đầu tiên vào được vòng loại thứ 3. Mặt khác, nhờ việc chủ động tiêm vaccine, liên tục tham gia xét nghiệm và tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc bong bóng trong tập luyện, thi đấu, các tuyển thủ Việt Nam đã miễn nhiễm với dịch bệnh trong giai đoạn thi đấu vừa rồi.

Tuy nhiên, những biến số của dịch Covid-19 có thể xảy đến một cách bất ngờ đòi hỏi ĐT Việt Nam cần có sự chuẩn bị kỹ càng hơn, thận trọng hơn, bên cạnh những biện pháp phòng chống dịch như quy định. Phương án chuẩn bị sẵn lực lượng dự phòng có thể là điều mà ĐT Việt Nam nên tính đến, nhằm tránh sự bị động nếu có biến cố xảy ra.

Theo quy định của AFC, các đội tuyển có thể linh hoạt sử dụng lực lượng, miễn là các cầu thủ này đã được đăng ký trong danh sách sơ bộ 40 cái tên gửi lên trước đó. Điều đó có nghĩa rằng, HLV Park Hang Seo hoàn toàn có thể chuẩn bị một đội hình hay các nhân tố dự phòng cho lực lượng nòng cốt của đội tuyển Việt Nam, giống như cách mà Nhật Bản hay ĐT Anh đã xử trí trong thời gian vừa rồi.

Nhìn vào quá trình chuẩn bị trong thời gian tới, U23 Việt Nam xứng đáng là phương án B cho ĐT Việt Nam. Nhất cử lưỡng tiện, bởi một mặt, 9-10 cầu thủ vốn là trụ cột của đội U23 Việt Nam vốn dĩ đã được HLV Park Hang Seo trao cơ hội lên ĐTQG trong thời gian vừa rồi. Mặt khác, U23 Việt Nam cũng sẽ có những bước chuẩn bị để hướng tới vòng loại U23 châu Á 2022 vào cuối tháng 10 cũng như SEA Games dự kiến diễn ra vào mùa Hè năm sau.

Đọc thêm

lên đầu trang