Posted By bongda1 Posted On

ĐT Việt Nam và hành trình “kỳ lạ” ở AFF Cup 2020: Dấu ấn Công Phượng, ký ức 2018 ùa về

ĐT Việt Nam đang gặp nhiều thuận lợi trên con đường bảo vệ ngôi vương tại AFF Cup. Không chỉ có màn trình diễn ấn tượng, đoàn quân của HLV Park Hang-seo còn đang lặp lại những bước đi có phần giống với kỳ AFF Cup năm 2018.

Khởi đầu thuận lợi và cú vấp nhẹ

Tại AFF Cup 2018, ĐT Việt Nam có khởi đầu vô cùng thuận lợi với hai chiến thắng trước Lào và Malaysia. Tuy nhiên, đoàn quân của HLV Park Hang-seo đã bất ngờ bị Myanmar cầm hòa ở trận đấu thứ 3 và rơi vào tình cảnh cần phải thắng đậm Campuchia ở trận cuối để nắm chắc ngôi đầu.

Ở giải đấu năm nay, ĐT Việt Nam cũng vượt qua Lào và Malaysia khá nhẹ nhàng. Chỉ có đôi chút sự khác biệt khi đối thủ cầm hòa chúng ta lần này là Indonesia, cũng với tỷ số 0-0. ĐT Việt Nam vẫn là những người nắm thế chủ động, tấn công nhiều nhưng bất lực trong việc tìm kiếm bàn thắng. Dù có thất vọng, nhưng đây có thể coi là cú vấp cần thiết để toàn đội nhìn lại và khắc phục những điểm chưa tốt như kỹ năng dứt điểm, khả năng tận dụng cơ hội…

Có một sự trùng hợp nữa, đó là đội bóng cầm hòa Việt Nam ở lượt trận thứ 3 sẽ phải quyết đấu với Malaysia ở trận cuối. Năm 2018 là Myanmar, bây giờ là Indonesia. 3 năm trước, đội bóng của HLV Tan Chang Hoe xuất sắc đánh bại Myanmar để rồi tiến vào tới chung kết. Tuy nhiên, hiện tại, Malaysia không còn được đánh giá quá cao, trong khi trước mắt họ là một Indonesia đang hừng hực khí thế.

Dấu ấn Công Phượng

Công Phượng đang duy trì thành tích ghi bàn rất tốt cho ĐT Việt Nam tại đấu trường khu vực. Năm 2018, Công Phượng là người ghi bàn thắng đầu tiên cho tuyển Việt Nam tại giải. Năm nay, kịch bản đang lặp lại. Thậm chí, cầu thủ mang áo số 10 cũng ghi bàn vào lưới Malaysia ở lượt trận thứ 2. Chỉ khác một điều, người cùng ghi bàn với Công Phượng không còn là Anh Đức, thay vào đó là hai tiền vệ Quang Hải và Hoàng Đức.

Từ AFF Cup 2018 đến nay, Công Phượng đã có 5 bàn thắng tại giải đấu lớn nhất khu vực. Ở giải đấu năm nay, tầm quan trọng của Công Phượng còn có phần lớn hơn khi Anh Đức giải nghệ còn Tiến Linh vẫn chưa thể nổ súng. Với Quang Hải, Hoàng Đức, Tuấn Anh phía sau lưng, Công Phượng có những đối tác “chất lượng” để phát huy hết những phẩm chất tốt nhất.