Thứ năm, 13/05/2021

Kiatisak và bí quyết giúp Hoàng Anh Gia Lai, Công Phượng tiến lên

16/04/2021 11:39

7 lượt xem

Tại Hoàng Anh Gia Lai mùa này, Công Phượng thi đấu thấp hơn và nhờ đó có bước tiến lớn trong sự nghiệp dưới sự dẫn dắt của Kiatisak.

Công Phượng đã quên “nỗi ám ảnh phạt đền”

Cả 4 lần được hưởng 11m, đội bóng phố Núi đều thực hiện thành công. Trong đó, Công Phượng được tin tưởng thực hiện 2 lần và đều thành công.

Điều đáng nói, 2 cú phạt đền Công Phượng nhận vai trò thực hiện đều có tính chất quan trọng. Quả đầu tiên ở trận gặp Đà Nẵng, giúp Hoàng Anh Gia Lai thắng trận 2-0, chấm dứt nỗi ám ảnh trên sân khách kéo dài gần 2 thập kỷ. Còn pha đá phạt đền thứ 2 đến ở phút 90+5 trận gặp Nam Định, Phượng bình tĩnh đánh bại thủ môn Đinh Xuân Việt, mang về chiến thắng quý giá cho đội nhà.

Từ năm 2015 đến nay, Công Phượng là một trong những ngôi sao đá hỏng phạt đền nhiều nhất của bóng đá Việt Nam với 6 lần thất bại. Cá biệt ở trận thắng Olympic Pakistan ở ASIAD 2018, anh có đến 2 lần đá hỏng. Chấm 11m từng là nỗi ám ảnh của tiền đạo sinh năm 1995, nguyên nhân anh thất bại nằm ở vấn đề tâm lý.

Công Phượng cải thiện rõ rệt về kỹ năng dứt điểm, tâm lý và phối hợp đồng đội tại Hoàng Anh Gia Lai mùa này. Ảnh: Anh Tiến.

Kiatisak đến, ông nói rõ thấu hiểu cảm giác của Công Phượng, đặc biệt là áp lực từ truyền thông, từ thành tích không tốt… Với những quả phạt đền cũng vậy. “Zico Thái Lan” bắt buộc cậu học trò phải đối mặt với nó, tìm cách vượt qua bằng sự tự tin, vững vàng. Sự tin tưởng của ông thầy đã được đền đáp xứng đáng. Công Phượng đã thực hiện 2 cú đá penalty quyết đoán và dứt khoát, từ việc chạy đà, đặt trụ cho đến sút bóng.

Sự thoải mái trong cách chơi bóng là điều có thể cảm thấy rõ ở Công Phượng dưới thời Kiatisak. Trở lại Hoàng Anh Gia Lai sau 2 năm cho mượn, Công Phượng đá thấp hơn, thậm chí ngang hàng với các tiền vệ trung tâm. Anh lùi lại nhưng trình độ lại được nâng lên, hoàn thiện hơn và đóng góp cho đội bóng cũng nhiều hơn.

Sau 9 vòng, Công Phượng đã ghi 5 bàn, con số gần bằng cả mùa trước. Anh cùng Văn Toàn, Văn Thanh, Minh Vương và Brandao tạo nên hàng tấn công đa dạng cho Hoàng Anh Gia Lai. Cùng nhau, họ đã ghi cả 18 bàn cho đội nhà, để dẫn đầu V.League một cách thuyết phục.

Những đứa con của Kiatisak

Kiatisak tâm sự rằng các cầu thủ của Hoàng Anh Gia Lai giống như những đứa con. Tuy nhiên, những Tuấn Anh, Xuân Trường… đều đã lớn, ở độ tuổi trưởng thành. Vì thế, chiến lược gia người Thái Lan có cách làm riêng để khơi dậy nội lực trong họ.

Kiatisak đã mang đến sự tươi mới cho Hoàng Anh Gia Lai, đều họ không thể có trong nhiều năm qua. Ảnh: Anh Tiến.

“Mỗi đứa con có mỗi tính khác nhau, bản thân mình không thể áp đặt mọi thứ lên họ được, chỉ có thể động viên, khích lệ, giúp họ cảm thấy thoải mái nhất”, Kiatisak chia sẻ bí quyết của mình. Dưới bàn tay của ông, Hoàng Anh Gia Lai không chỉ là đội bóng mà còn là một đại gia đình đúng nghĩa.

Truyền thông Thái Lan cho rằng, Kiatisak đến Hoàng Anh Gia Lai đúng thời điểm. Ông có 2 lần thất bại khi dẫn dắt đội bóng phố Núi năm 2006, 2010. Trước khi đến Việt Nam, ông cũng bị đội Port FC sa thải đầu năm 2017 với chuỗi thành tích tệ hại. Nhưng trong thời gian nghỉ ngơi, Kiatisak đã tự hoàn thiện mình bằng tấm bằng huấn luyện viên chuyên nghiệp, tự nâng cấp bản thân về các phương pháp huấn luyện, quản lý đội bóng…

Lần thứ 3 dẫn dắt Hoàng Anh Gia Lai, Kiatisak đã mang đến nụ cười cho bầu Đức và sự thoải mái cho những Công Phượng, Văn Toàn…

Hành trình vô địch còn dài và giờ Hoàng Anh Gia Lai của Sak giờ đã sẵn sàng cho những thách thức.

Đọc thêm

lên đầu trang