Thứ sáu, 26/11/2021

Man United sa sút, lỗi không chỉ ở Ole

27/10/2021 10:51

4 lượt xem

Những doanh nhân người Mỹ đã chần chừ trong việc quyết định tương lai của Ole Gunnar Solskjaer, vô hình trung gây ảnh hưởng đến Quỷ đỏ.

Câu chuyện Ole Gunnar Solskjaer ra đi hay ở lại Man United trở thành đề tài hot trên các trang báo bóng đá châu Âu vào lúc này. Độ hot của nó đã vượt qua biên giới nước Anh, thu hút sự quan tâm từ đông đảo giới chuyên môn lẫn CĐV trên thế giới. Lý do đơn giản là bởi thương hiệu Man United là một thương hiệu toàn cầu.

Phong độ trồi sụt thất thường thời gian qua, đỉnh điểm là trận thua muối mặt 0-5 trước Liverpool khiến nhiều CĐV Quỷ đỏ không thể chịu đựng thêm nữa. Ole có 3 năm để xây dựng, nhào nặn nên một tập thể đủ mạnh để giành danh hiệu. Tuy nhiên, thực tế lại trái với mong đợi của nhiều người.

Man United thua 0-5 trước Liverpool.

Man United không mạnh lên cũng không hẳn yếu đi. Phập phù là cụm từ mô tả chính xác nhất thực trạng của họ vào lúc này. Man United có thể chơi thăng hoa nhưng lại để thua khó hiểu ngay sau đó. Điều đáng buồn hơn khi tình cảnh hiện tại của Man United đã tồn tại dai dẳng khá lâu.

Ole là người chịu trách nhiệm cao nhất cho vấn đề, phong độ của đội bóng thành Manchester. Chiến lược gia người Na Uy bắt buộc phải giúp Man United tiến bộ nếu không muốn nhận trát sa thải. Thực tế cho thấy Ole không đủ năng lực giúp đội nhà đi lên và giành danh hiệu.

Vậy bước đi tiếp theo chỉ có thể là một việc: Sa thải Ole. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa xảy ra bất chấp hàng loạt kết quả yếu kém của Man United thời gian gần đây. Ai có quyền sa thải Ole? Câu trả lời là chủ sở hữu Quỷ đỏ: Gia đình nhà Glazer thông qua Công ty TNHH Red Football Shareholder.

 Cristiano Ronaldo không thể cứu Ole.

CĐV Man United có lý do không hài lòng với cách điều hành CLB của những doanh nhân người Mỹ xuyên suốt vài năm qua. Nhiều CĐV từng xuống đường biểu tình phản đối nhà Glazer khi họ tham dự việc sáng lập ra giải đấu mang tên European Super League.

Theo nhiều nhà chuyên môn, nhà Glazer không quá quan tâm đến thành tích Man United, thay vào đó họ chú trọng đến doanh thu CLB, lợi nhuận trên sàn chứng khoán. Chủ trương hướng đến lợi ích kinh tế thay vì xây dựng bản sắc, giành danh hiệu cho CLB của chủ sở hữu đang đẩy Man United đi vào vòng xoáy không lối thoát.

Như đã phân tích ở trên, vấn đề yếu kém về chuyên môn của Ole đã xuất hiện từ khá lâu. Tuy nhiên, nhà Glazer vẫn giữ vững niềm tin vào thuyền trưởng 48 tuổi miễn là đội bóng giành một suất tham dự Champions League cuối mùa giải.

Chiến lược gia người Na Uy đối mặt với áp lực lớn.

Chủ trương đó vô hình trung khiến Man United không thể đi lên khi Ole vẫn được bảo đảm công việc mà không nhận trát sa thải nào. Điều đó khiến chúng ta có lý do để đặt câu hỏi: Nếu nhà Glazer quyết đoán hơn với vị trí của Ole, liệu Man United đã “cất cánh”?

Chelsea ở mùa giải 2020/2021 là ví dụ tiêu biểu mà giới chủ Man United có thể tham khảo. The Blues chơi bết bát ở những năm tháng cuối cùng của Frank Lampard vào giai đoạn giữa mùa giải. Tỷ phú Roman Abramovich đã ngay lập tức sa thải Lampard và mời Thomas Tuchel về nắm đội.

Kết quả được cải thiện ngay tức khắc khi Chelsea lọt vào Top 4 Premier League, vô địch Champions League một cách thuyết phục.

Nhà Glazer có sa thải Ole?

Man United đang ở vào hoàn cảnh gần tương đồng với Chelsea. Họ vẫn còn nguyên cơ hội đua tranh chức vô địch EPL khi khoảng cách với Chelsea, Liverpool, Man City không quá lớn. Nếu thay Ole vào lúc này, Quỷ đỏ có cơ hội lật ngược thế cờ.

Vấn đề còn lại nằm ở nhà Glazer. Vận mệnh của Man United đang nằm trong tay của Joel Glazer và Avram Glazer. Liệu họ có đủ quyết đoán, dũng cảm trong việc thay Ole?

Đọc thêm

lên đầu trang