Thứ bảy, 24/07/2021

Nếu V.League 2021 bị hủy…

22/07/2021 11:03

3 lượt xem

Trong vài ngày trở lại đây, một số đội bóng râm ran về quan điểm V.League 2021 có thể dừng lại ngay từ thời điểm này. Nhưng có thật sự, các CLB muốn điều đó xảy ra?

Đưa quan điểm nhưng vẫn chờ đợi
Như tin đã đưa, chiều 19/7, VPF có gửi 3 văn bản cho các CLB tại V.League. Trong đó, VPF trình bày lý do vì ảnh hưởng của dịch bệnh cộng thêm lịch thi đấu quá dày của các ĐTQG Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, vòng loại U23 châu Á 2022 và AFF Suzuki Cup 2020, V.League khó có thể trở lại từ nay cho đến đầu tháng 2 năm sau.

VPF cũng trình bày phương án về việc các trận đấu thuộc vòng 13 giai đoạn 1 sẽ diễn ra vào ngày 12/2/2022. Tiếp đến từ ngày 16/2/2022 đến 12/3/2022, V.League sẽ bước sang giai đoạn 2, tiến hành tách nhóm và thực hiện phần còn lại của mùa giải.

Bên cạnh việc trình bày quan điểm, VPF cũng gửi phiếu xin ý kiến các CLB về việc đồng tình hay không đồng tình với kế hoạch này. Ngoài ra, các CLB cũng có thể đưa đề xuất của mình xoay quanh kế hoạch giải đấu.

Dựa trên những trao đổi với phóng viên Bóng đá, đại diện một số CLB đưa ra quan điểm về việc muốn dừng V.League ngay từ hiện tại. Có hai nỗi lo mà các CLB trình bày nếu V.League trì hoãn 6-7 tháng. Đó là gánh nặng về tài chính cộng thêm khả năng đưa V.League trở lại vào đầu năm sau có thể không diễn ra, nếu đại dịch Covid-19 một lần nữa gây sóng gió giống như thời điểm hiện tại.

Tất nhiên, việc các CLB đưa ra quan điểm của mình trên báo giới là một việc. Còn việc họ đưa ra ý kiến thế nào thì chỉ CLB đó và VPF mới tỏ tường thông qua phiếu xin ý kiến. Nhưng thông qua những chia sẻ của các CLB, họ vẫn đang chờ đợi. Một đến từ quan điểm chung của số đông để ngả theo. Hai là những cơ chế đặc biệt để hỗ trợ trong thời gian tới.

Chờ đợi những sáng kiến xây dựng

Một số đại diện CLB như Nam Định, SHB Đà Nẵng hay Hải Phòng, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh khá cương quyết trong quan điểm muốn V.League dừng lại, nếu giải đấu phải trì hoãn 6-7 tháng mới diễn ra. Xin được nhấn mạnh ở vế thứ hai sau từ nếu ấy. Bởi thực tế, trong cuộc họp trực tuyến trước đó với VPF, đại đa số các CLB đồng tình với phương án V.League đá tập trung từ 31/7 thay vì lựa chọn hủy giải.

Đại diện các CLB như B.Bình Dương, Sài Gòn FC còn đặt mối quan tâm về khâu tổ chức để đảm bảo quyền lợi từ nhà tài trợ của họ. Đáng tiếc rằng điều đó không thể xảy ra vì sự bùng phát của dịch Covid-19.

Ngay cả trong những phát biểu của đại diện SLNA, SHB Đà Nẵng, Nam Định cách đây 2 ngày, họ thừa nhận rằng việc huỷ V.League là điều không mong muốn. Bởi điều đó đồng nghĩa, các CLB sẽ không đảm bảo được quyền lợi từ hợp đồng cam kết với nhà tài trợ của chính họ.

Một vài CLB chia sẻ trên báo chí rằng nếu giải hủy ngay bây giờ thì họ có thể sẽ không được giải ngân nốt số tiền từ nhà tài trợ. Đơn cử là đầu mùa, nhà tài trợ rót 1/3 số tiền trong khoản chi phí vài chục tỷ đồng. Nhưng chỉ cần CLB không thỏa mãn một số điều kiện đã ký kết thì không được nhận đầy đủ khoản tiền từ nhà tài trợ.

Đưa lên bàn cân so sánh, một số CLB thừa nhận rằng khoản tiền lương cho đội vào thời điểm giải tạm ngưng có thể từ 8-10 tỷ đồng. Nhưng nếu giải bị huỷ, các đội đối diện nguy cơ mất tới 20-30 tỷ đồng từ nhà đầu tư.

Đưa ra so sánh thiệt hơn để thấy rằng, thâm tâm các CLB cũng chẳng hề muốn dừng V.League giữa chừng như hiện nay. Họ có lẽ đang chờ một cơ chế để tháo gỡ nút thắt về gánh nặng tài chính đang hiện diện trước mắt hoặc một sáng kiến hợp lý hơn về phương án tổ chức giải đấu. Chính bản thân VPF cũng đang chờ đợi các CLB đóng góp thêm ý kiến trên tinh thần xây dựng để giúp V.League hoàn thành trọn vẹn sứ mệnh.

Đọc thêm

lên đầu trang