Posted By bongda1 Posted On

Nhà báo châu Á: Công Phượng chưa xứng danh Messi Việt Nam

Trong bài viết về những cầu thủ được gọi là Messi của các quốc gia Đông Nam Á, nhà báo Gabriel Tan của ESPN cho rằng Công Phượng không hoàn toàn đạt đến đỉnh cao như biệt danh được gán cho anh.

Trong bài viết “AFF Cup có rất nhiều phiên bản Messi, liệu họ có thực sự xứng đáng?” của Gabriel Tan đăng tải trên ESPN, tác giả cho biết: “Trong suốt hai tuần qua, không thiếu những màn trình diễn xuất thần tại giải đấu hàng đầu Đông Nam Á. Thật kỳ lạ, nhiều đội bóng trong số này tự hào về phiên bản Lionel Messi của riêng mình, dù đó có là sự thổi phồng của giới truyền thông hay đám đông người hâm mộ cuồng nhiệt”.

Tác giả phân tích tất cả những cầu thủ được mệnh danh là Messi của quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Nguyễn Công Phượng, cầu thủ được gọi là “Messi Việt Nam”. Tuy nhiên, trong quan điểm của Gabriel Tan, cầu thủ số 10 của tuyển Việt Nam chưa xứng đáng với tên gọi này.

“Từng được ca ngợi là niềm hy vọng tương lai của bóng đá nước nhà khi lần đầu tiên khoác áo đội tuyển vào năm 2015, không có gì ngạc nhiên khi Nguyễn Công Phượng được phong là “Messi Việt Nam”, Gabriel Tan nhận xét.

Thật không may, Công Phượng không hoàn toàn đạt đến đỉnh cao như biệt danh được gán cho anh, mặc dù Công Phượng từng thi đấu theo các hợp đồng cho mượn ở Nhật Bản và Bỉ, nhưng đều không tạo được dấu ấn rõ nét nào.

Công Phượng vẫn là người đóng góp ổn định cho tuyển Việt Nam nhưng đã bị Nguyễn Quang Hải , tiền vệ thuận chân trái giỏi sút phạt vượt mặt, điều này khiến so sánh ban đầu có vẻ hơi vội vàng.

Việt Nam mắc sai lầm khi so sánh Công Phượng, nhưng Quang Hải đã có mặt kịp thời để cứu nguy”.

Gabriel Tan chỉ chấm Công Phượng ở mức 3.5/5 điểm trong việc xứng đáng với danh xưng “Messi Việt Nam”.

Công Phượng bị chấm điểm thấp hơn Chan Vathanaka của Campuchia và Chanathip Songkrasin của Thái Lan. Với Vathanaka, Gabriel Tan nhận định : “Trong 8 năm qua, bóng đá Campuchia chủ yếu xoay quanh Chan Vathanaka . Không có gì ngạc nhiên khi anh được mệnh danh là “Messi của Campuchia”, vì vậy nhà báo của ESPN chấm cầu thủ này đạt 4/5 điểm.

Gabriel Tan đánh giá cao nhất Chanathip của Thái Lan, cầu thủ vẫn được gọi là “Messi Jay”: “Với hai lần vô địch AFF Cup và dành giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất giải, Chanathip chắc chắn là một trong những ngôi sao của bóng đá Đông Nam Á. Với trọng tâm thấp, khả năng chuyền bóng sát người và cách bóng giữ bóng trong chân, phong cách chơi bóng của Chanathip chắc chắn gợi nhớ đến Messi”. Do vậy Gabriel Tan chấm cầu thủ người Thái Lan đạt điểm tuyệt đối 5/5.